Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng có cần hay không

ham_duy_tri_1

Hàm duy trì sau khi niềng răng có cần thiết hay không? Đây là thắc mắc của nhiều bệnh nhân sau khi đã hoàn thành quá trình niềng răng. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn hàm duy trì sau niềng răng bạn nhé.

Tìm hiểu về hàm duy trì sau niềng răng

1. Hàm duy trì là gì?

Sau khi quá trình niềng răng kết thúc, bộ khí cụ sẽ được tháo ra. Tiếp đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục đeo hàm duy trì trong một khoảng thời gian nữa. Hàm duy trì sau khi niềng răng là tên gọi của các loại dụng cụ hỗ trợ cho bệnh nhân. Hàm duy trì giúp đảm bảo kết quả niềng răng. Từ đó tránh được tình trạng răng bị “chạy” trở lại về vị trí ban đầu.

2. Có những loại hàm duy trì nào?

Sau khi hoàn thành quá trình chỉnh nha,  hàm răng đã đạt tỷ lệ tương quan khớp cắn chuẩn. Tuy nhiên chưa chắc khỏe và ổn định. Lúc này bạn cần phải đeo hàm duy trì theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hàm duy trì có nhiều kiểu: khay nhựa, móc kim loại, khung cố định. Các hàm duy trì này sẽ gắn hoặc đeo lên răng sau khi niềng răng. 

ham_duy_tri-650x400

3. Đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng không cố định cho tất cả các trường hợp. Thời gian đeo sẽ có sự chỉ định linh động cho từng trường hợp.

  • Nếu tình trạng xương hàm và răng không được khỏe mạnh thì thời gian đeo hàm duy trì sẽ lâu hơn khoảng 6 tháng.
  • Nếu tình trạng xương hàm và răng của bệnh nhân khỏe mạnh và chóng hồi phục thì chỉ cần khoảng từ 1 – 3 tháng đeo hàm duy trì.
  • Trong trường hợp người có hàm răng yếu, thì có thể sẽ phải đeo hàm duy trì dài lâu hơn, thậm chí vĩnh viễn để hỗ trợ.

    tu-van-mien-phi

>> Xem thêm: Bảng giá nha khoa

Nhiệm vụ của hàm duy trì sau khi niềng răng là gì?

Nhiệm vụ của hàm duy trì là cố định và ổn định những chiếc răng ở vị trí mới. Cố định các răng thật chắc cho đến khi xương và nướu răng phát triển và thích nghi được với sự thay đổi của hàm răng. Giúp quá trình niềng răng đạt hiệu quả như mong muốn, mang lại cho bạn hàm răng đều đẹp lâu dài.

ham_duy_tri_1

Hậu quả khi không đeo hàm duy trì

Có trường hợp vì quá nóng vội muốn có ngay hàm răng đẹp sau một thời gian dài đeo mắc cài niềng răng đã chủ quan bỏ qua bước đeo hàm duy trì sau khi niềng răng. Từ đó dẫn đến hàm răng bị xô lệch, thậm chí quay về lại vị trí cũ trước đây.

Vì sau khi tháo các mắc cài niềng răng cố định ra, răng của bạn vẫn chưa thật sự ổn định, chắc chắn với vị trí mới, nướu và xương hàm chưa thích nghi được sự thay đổi này… nếu không có gì để cố định lại thì răng mới niềng xong sẽ dễ dàng  trở về lại vị trí ban đầu.

nieng_rang_mac_cai_kim_loai (3)

Qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, chắc mọi người cũng đã phần nào hiểu rõ hơn về vấn đề nhiệm vụ của hàm duy trì sau khi niềng răng là gì rồi đúng không. Nếu còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Athena để được tư vấn chi tiết hơn bạn nhé. 

>>> Xem thêm: Giải đáp những băn khoăn về phương pháp niềng răng

Vì sao lựa chọn Athena để niềng răng

tu-van-mien-phi

  • Nha khoa Athena – địa chỉ nha khoa uy tín tại Hà Nộiđội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, tay nghề cao. Tất cả các bác sĩ đều có thời gian công tác và học tập tại Anh, Đức, Dubai,.., tiếp thu những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực nha khoa.
  • Hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn châu Âu được cập nhật mới liên tục. Điển hình như: Máy chụp hình 3D; Máy gây tê tự động; Phòng vô trùng diện tích 50m vuông có robot diệt khuẩn hoạt động 24/24h; Bộ thiết bị nha khoa vô trùng dành cho từng trường hợp khách hàng.
  • Niềng răng vô hình CÓ HỢP ĐỒNG CAM KẾT KẾT QUẢ SAU CHỈNH NHA nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ của nha khoa Athena.

 

=>> Xem thêm:

Yếu tố quyết định đến bảng giá niềng răng

Vì sao nên chọn niềng răng không mắc cài Invisalign

Có nên lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ hay không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.