Niềng răng mắc cài pha lê là gì? Có tốt hơn mắc cài sứ không?

Mắc cài pha lê

Hiện nay, phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài pha lê được nhiều người lựa chọn bởi không chỉ đảm bảo hiệu quả tốt mà còn có tính thẩm mỹ cao. Phương pháp này mang đến cho người dùng rất nhiều ưu điểm so với niềng răng mắc cài kim loại. Hãy cùng Nha khoa Thẩm mỹ Athena tìm hiểu rõ hơn về phương pháp niềng răng này trong bài viết dưới đây nhé!

Niềng răng mắc cài pha lê là gì? Có bao nhiêu loại?

Niềng răng mắc cài pha lê là một hoạt động chỉnh nha, giúp dịch chuyển răng bằng cách sử dụng mắc cài làm bằng pha lê không màu, trong suốt. Phương pháp này bao gồm mắc cài, dây cung và thun buộc gắn lên mặt ngoài của răng, có dây cung đi qua giữa các rãnh mắc cài. Thời gian niềng năng tuỳ thuộc vào cơ địa và tình trạng răng. Thông thường sẽ kéo dài trong khoảng 1 – 3 năm.

 Niềng răng mắc cài pha lê

 Niềng răng mắc cài pha lê là phương pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay

Phương pháp niềng răng này gồm có 2 loại. Đó là pha lê buộc chun và pha lê tự buộc.

 • Pha lê buộc chun hay còn gọi là pha lê truyền thống: Sử dụng chun hoặc chỉ thép để cố định mắc cài với dây cung vào răng.
 • Pha lê tự buộc hay còn gọi là pha lê tự động: Được kết hợp cùng hệ thống khóa tự động (Wing – clip).

Mắc cài pha lê có tốt không?

Bất kỳ phương pháp niềng răng nào cũng đều có ưu nhược điểm khác nhau, niềng răng mắc cài pha lê cũng vậy. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của loại mắc cài này.

Ưu điểm của mắc cài pha lê

 • Tính thẩm mỹ cao: Mắc cài pha lê có đặc tính trong suốt. Khi dùng loại mắc cài này thường khó lộ hơn so với các loại mắc cài kim loại. Vì thế mà người chỉnh nha có thể tự tin khi giao tiếp trước đám đông, khắc phục được khuyết điểm kém xinh của mắc cài kim loại.
 • Hiệu quả chỉnh nha cao: Với khí cụ mắc cài và dây cung như mắc cài kim loại truyền thống nên niềng răng mắc cài pha lê cũng cho hiệu quả rất cao. Phương pháp này có thể khắc phục các khiếm khuyết như răng mọc lệch, móm, răng hô,… từ mức độ trung bình hay phức tạp.
 • An toàn cho răng miệng: Chất liệu của mắc cài pha lê rất an toàn, không gây ra bất cứ kích ứng nào đối với các mô mềm trong khoang miệng như mắc cài kim loại. Quá trình ăn nhai, phát âm hay nói chuyện cũng không cảm thấy vướng víu.

Niềng răng hô bằng phương pháp niềng răng mắc cài pha lê

Niềng răng hô bằng phương pháp niềng răng mắc cài pha lê sẽ giúp diện mạo trông đẹp hơn

Nhược điểm của mắc cài pha lê

 • Dễ bị nhiễm màu: Dây chun và mắc cài đều có màu trong suốt. Nếu bạn không vệ sinh răng miệng kỹ càng và cẩn thận sẽ khiến các khí cụ bị nhiễm màu, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.
 • Chất liệu dễ vỡ: Pha lê thường dễ vỡ hơn so với kim loại truyền thống. Do đó, các loại mắc cài pha lê thường không cứng và chắc bằng kim loại. Vì vậy, cần hạn chế mắc cài bị va đập mạnh, tránh những thức ăn dai và cứng.
 • Khả năng bám dính không cao bằng mắc cài kim loại: Khả năng bám sát với bề mặt răng của mắc cài pha lê không bằng mắc cài kim loại. Do vậy, nguy cơ bong sút dây thun cao hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chi phí niềng răng là bao nhiêu? | Nha khoa Athena.

So sánh niềng răng pha lê và niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài pha lê và mắc cài sứ có nhiều điểm tương đồng về mặt thiết kế nhưng lại khác nhau về chất liệu, cấu tạo. Nha khoa Thẩm mỹ Athena sẽ giúp bạn phân biệt 2 loại mắc cài như sau.

Điểm giống nhau

 • Chỉ định trường hợp răng giống nhau: 2 loại mắc cài này đều có thể sử dụng cho trường hợp răng bị hô, móm, vẩu, lệch,…
 • Thiết kế tương đồng: Đều được gắn trực tiếp trên bề mặt răng và cố định bằng hệ thống dây cung trên mắc cài.
 • Thời gian: Tùy thuộc vào tình trạng răng mà thời gian đeo niềng kéo dài từ 1 – 3 năm.
 • Vệ sinh răng miệng dễ dàng: So với mắc cài kim loại, hai loại mắc cài này có thể hạn chế được việc mảng bám của thức ăn bám vào. Do đó việc vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng hơn, từ đó phòng ngừa được các bệnh lý về răng miệng.

Niềng răng pha lê có nhiều điểm tương đồng với niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng pha lê có nhiều điểm tương đồng với niềng răng mắc cài sứ

Điểm khác nhau

 • Về thẩm mỹ: Mắc cài pha lê có màu trong suốt nên rất khó bị lộ, đảm bảo tính thẩm mỹ hơn so với mắc cài sứ.
 • Về độ bền: Mắc cài pha lê thường có độ bền không cao và rất dễ bị vỡ khi có lực mạnh tác động vào. Trong khi đó, mắc cài sứ lại rắn chắc hơn.
 • Về tính tiện lợi: Mắc cài sứ thường có kích thước to hơn mắc cài pha lê nên chiếm nhiều diện tích trên bề mặt răng, tạo cảm giác khó chịu cho người niềng.
 • Về lực tác động: Lực kéo dây cung của mắc cài pha lê yếu hơn so với mắc cài sứ. Vì thế mà hiệu quả chỉnh nha của mắc cài sứ tốt hơn.

Cách chăm sóc răng khi niềng răng pha lê

Niềng răng bằng phương pháp mắc cài pha lê có thể gây mất thẩm mỹ nếu không biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách. Dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách khi niềng răng pha lê.

 • Chọn loại bàn chải dành riêng cho người niềng răng: bàn chải lông mềm, bàn chải kẽ, bàn chải điện,…
 • Vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần/ngày, kết hợp dụng cụ làm răng miệng: Sử dụng kem đánh răng, chỉ nha khoa, máy tăm nước,… để làm sạch cặn bẩn và mảng bám trong khuôn miệng, tránh phát sinh vi khuẩn.
 • Chú ý đến chế độ ăn uống: Ăn đủ 4 nhóm chất cần thiết, hạn chế ăn thực phẩm nhiều đường hay có tính axit cao sẽ dễ gây bệnh lý răng miệng. Ngoài ra cũng nên hạn chế thức ăn quá cứng vì sẽ khiến mắc cài và dây cung bị bung.
 • Thăm khám định kỳ: Khi thực hiện niềng răng cần tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ và thăm khám định kỳ để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha.

Những ai có thể sử dụng niềng răng pha lê?

Phương pháp niềng răng pha lê phù hợp với những người có nhu cầu niềng răng và không bị dị ứng với pha lê. Những trường hợp như: hô, móm, răng mọc lệch, sai khớp cắn,… đều có thể áp dụng phương pháp này.

Cần thực hiện khám răng trước khi niềng

Cần thực hiện khám răng trước khi niềng để các bác sĩ tiện theo dõi và đưa ra phác đồ phù hợp với từng tình trạng răng miệng

Thời gian niềng răng pha lê khoảng bao lâu?

Bên cạnh những vấn đề trên, thời gian đeo mắc cài pha lê cũng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Thời gian điều trị cho niềng răng mắc cài pha lê phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cụ thể của từng người. Thông thường, thời gian niềng răng mắc cài pha lê kéo dài từ 18 đến 24 tháng và có thể lâu hơn, tùy vào độ khó của răng. Sau khi tháo niềng thì cần đeo hàm duy trì khoảng 1 năm để ổn định răng. Để hiệu quả đạt nhanh nhất bạn nên tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ nha khoa để đạt được kết quả tốt nhất.

Những lưu ý khi sử dụng mắc cài pha lê

Niềng răng là quá trình lâu dài nên cần tuân theo phát đồ đã được bác sĩ chỉ định để mang lại hiệu quả chỉnh nha cao. Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng mắc cài pha lê:

 • Khám răng trước khi niềng để đảm bảo không mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…
 • Trước khi đưa ra quyết định niềng răng mắc cài pha lê cần chụp X-quang và lấy dấu mẫu hàm để các bác sĩ đưa ra đánh giá và chỉ định phù hợp với hiện trạng.
 • Chú ý vấn đề ăn uống và vệ sinh răng miệng vì mắc cài pha lê dễ bị vỡ, bung sút dây cung, nhiễm màu,…
 • Hạn chế va đập mạnh từ bên ngoài để tránh làm gián đoạn quá trình niềng.
 • Lựa chọn địa chỉ niềng răng hô, móm, mọc lệch lạc,… uy tín, có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao để mang lại hiệu quả chỉnh nha tối ưu.

Nha khoa Thẩm mỹ Athena

Nha khoa Thẩm mỹ Athena được trang bị máy móc hiện đại chuẩn châu Âu mang lại hàm răng đều và đẹp cho khách hàng

Nha khoa Thẩm mỹ Athena là một trong những đơn vị niềng răng mắc cài pha lê uy tín tại Hà Nội, có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, tay nghề và chuyên môn cao. Bên cạnh đó, hệ thống máy móc cùng trang thiết bị hiện đại giúp tối ưu hiệu quả chỉnh nha, mang lại cho bạn một khuôn miệng đều và đẹp. Khi đến với Nha khoa Thẩm mỹ Athena, bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng và dịch vụ.