Răng khôn là gì? Có nên nhổ răng khôn số 8 không?

Nhổ răng số 8

Đau nhức do mọc răng khôn khiến bạn không ăn uống được gì. Tình trạng này xảy ra lâu dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vậy răng khôn là gì, có nên nhổ răng khôn số 8 không? Xử lý như thế nào khi mọc răng khôn. Nha khoa Athena xin được chia sẻ kinh nghiệm này, giúp bạn có được cách giải quyết hay nhất khi mọc răng khôn.

Răng khôn là gì?

Hiểu được răng khôn là gì bạn sẽ hình dung được chiếc răng này như thế nào? Răng khôn là chiếc răng hàm cuối cùng của mỗi bên hàm. Nó cũng là chiếc răng mọc cuối cùng, thường là khi ở độ tuổi từ 16-20 tuổi.

Răng khôn là chiếc răng vĩnh viễn, mọc lên sau cùng. Do đó thông thường vòm miệng của bạn sẽ bị kẹt lại dưới mô nướu bởi các răng khác hoặc xương hàm. Nếu răng khôn bị tác động, có thể dẫn đến sưng viêm và đau đớn khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Khi chiếc răng khôn nhú lên chỉ được một phần hay bị xoắn. Nó có thể gây đau đớn cục bộ hoặc bệnh. Vì răng được nhổ trước tuổi 20, có chân răng ít phát triển và ít gây biến chứng. Do đó, Nha khoa Athena khuyên bạn từ độ tuổi 16-19 nên đi kiểm tra răng khôn ở cơ sở nha khoa. Các bác sĩ sẽ thăm khám và đánh giá xem bạn có nên nhổ răng khôn số 8 hay không.

Có nên nhổ răng khôn số 8 không?

Vậy có nên nhổ răng khôn hay không?

Răng khôn mọc lên có thể gây ra những biến chứng như: Tình trạng viêm nhiễm, đau nhức hay thường gặp khi mọc răng khôn. Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm làm cho bệnh nhân cảm thấy đau nhức, sưng trong miệng và không thể ăn nhai được.

Nếu tình trạng viêm nhiễm kéo dài. Không có sự can thiệp của nha sĩ sẽ phá hủy xương xung quanh chiếc răng và điều tệ hại là ảnh hưởng đến các răng lân cận. Tình trạng sâu răng cũng xảy ra bởi vì chiếc răng này khó vệ sinh sạch sẽ.

Nha khoa Athena –  địa chỉ nha khoa uy tin tại Hà Nội khuyên bạn nên nhổ răng khôn đối với các trường hợp sau:

Khi răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm gây ra những biến chứng khó chịu ở người bệnh. Biểu hiện như như đau, viêm, sưng, ê buốt… Lúc này người bệnh nên đến các trung tâm nha khoa để kiểm tra. Đồng thời tiến hành các biện pháp nhổ răng khôn phù hợp.

Có nên nhổ răng khôn số 8 không?

Răng khôn mọc lệch không tham gia vào quá trình thực hiện chức năng ăn nhai. Mà còn dẫn đến khó khăn khi vệ sinh rặng miệng. Trường hợp này, răng khôn không thực hiện chức năng ăn nhai của mình. Do đó có thể được coi là một chiếc răng thừa, vì vậy nên nhổ bỏ răng khôn.

Những lưu ý cần nên biết sau khi nhổ răng khôn

Khi nhổ răng khôn có thể sẽ bị các tình trạng sau:

Chảy máu

Việc chảy máu sau khi nhổ răng có thể xuất hiện trong vài giờ đầu. Để hạn chế tình trạng này, người bệnh cần ngậm chặt miếng gạc bông vô trùng. Nếu lượng máu ra nhiều hơn thì bệnh nhân cần gặp nha sĩ.

Sưng

Đây là một điều khó có thể tránh khỏi sau khi nhổ răng chứ không riêng nhổ răng khôn. Để hạn chế sưng sau khi nhổ răng, bạn có thể chườm lạnh bên ngoài vùng bị sưng.

Ăn uống

Nên ăn những thức ăn mềm, lỏng và mát. Cần tránh ăn đồ ăn nóng, cứng vào những ngày đầu sau khi nhổ răng.

Đánh răng

Nha khoa Athena khuyên bạn nê đánh răng sạch sẽ ở các vùng khác. Không được đánh trực tiếp vào vùng mới nhổ răng. Bởi việc vệ sinh răng miệng sạch là điều cần thiết để có một hàm răng khỏe mạnh.

Nghỉ ngơi

Việc này vô cùng cần thiết sau khi nhổ răng khôn. Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi hợp lý.

Có nên nhổ răng khôn số 8 không?

Uống thuốc

Khi hết thuốc tê, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở vùng răng bị nhổ. Bởi vậy, bác sĩ thường kê cho bệnh nhân đơn thuốc để giảm đau nhức và thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng. Bệnh nhân nên uống thuốc càng sớm càng tốt.

Hiểu được răng khôn là gì, có nên nhổ răng khôn số 8 không, Nha khoa Athena nghĩ rằng bạn sẽ có cách đối phó với những chiếc răng mọc sau cùng này một cách hợp lý. Để có hàm răng đẹp, chắc, khỏe thì việc chăm sóc răng miệng là điều rất cần thiết.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về răng miệng cần được giải đáp hay muốn tìm hiểu về chi phí nhổ răng không đau. Vui lòng liên hệ Nha khoa Athena để được giải đáp tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *