So sánh niềng răng vô hình Invisalign và niềng răng truyền thống

anh_minh_chau

 Ngày nay các phương pháp nha khoa ngày càng hiện đại. Không chỉ đáp ứng nhu cầu nắn chỉnh của khách hàng mà về mặt thẩm mỹ cũng đáp ứng rất tốt. Ở mỗi phương pháp nha khoa đều có những ưu nhược điểm nhất định. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ so sánh ưu nhược điểm của phương pháp nha khoa Invisalign và phương pháp niềng truyền thống.

Niềng răng truyền thống?

Niềng răng truyền thống hay còn gọi niềng răng mắc cài. Là phương pháp chỉnh nha sử dụng các dụng cụ nha khoa kim loại. Tác dụng lực lên đó và điều chỉnh vị trí của răng thưa, mọc lệch, hô, vẩu… Về đúng vị trí của nó và đúng khớp cắn của răng. 

Đối với niềng răng kim loại thường, các mắc cài sẽ được dính chặt vào răng. Cùng với hệ thống dây cung di chuyển các răng về đúng vị trí của nó. Niềng răng mắc cài tự buộc, đây là phương pháp nha khoa cải tiến của niềng răng mắc cài truyền thống. Sự kết hợp của mắc cài và dây cung trượt tự do trong rãnh sẽ giúp bạn có cảm giác thoải mái hơn khi niềng răng.

nieng_rang_mac_cai

Niềng răng vô hình Invisalign?

Đây là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất hiện nay. Niềng răng vô hình Invisalign không có mắc cài hay dây cung kéo răng… Thay vào những dụng cụ niềng răng kim loại đó sẽ là những khay niềng trong suốt giúp khách hàng di chuyển vị trí răng. Đặc biệt ở niềng răng vô hình bạn có thể tháo rời các khay 1 cách dễ dàng. Bạn không cần đeo liên tiếp 24/24 như niềng mắc cài. Mỗi ngày bạn chỉ cần đeo đủ 22h và có thể tháo ra vệ sinh răng miệng, ăn nhai không hề gặp khó khăn gì.

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha vô cùng thẩm mỹ. Người đối diện sẽ rất khó để phát hiện bạn đang đeo khay invisalign. Khi tiến hành chỉnh nha bằng khay invisalign, các bác sĩ sẽ lên phác đồ và tìm điểm kéo để từ đó giúp bạn có điểm tạo lực để thay đổi vị trí răng. Khi niềng răng vô hình bạn sẽ không cần đến nha khoa thăm khám nhiều lần.

anh_minh_chau

So sánh niềng răng vô hình Invisalign và niềng răng truyền thống.

Giống nhau

Đây đều là những phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục tình trạng răng của bạn. 

Tính thẩm mỹ.

Xét về tính thẩm mỹ chắc chắn niềng răng vô hình Invisalign là phương pháp chỉnh nha có tính thẩm mỹ cao hơn rất nhiều. Đây cũng là điểm khác nhau để khách hàng dễ phân biệt nhất. Nếu như ở niềng răng mắc cài bám dính chặt vào răng khách hàng sẽ có chút ngại ngùng khó chịu. Thì niềng răng vô hình bạn sẽ hoàn toàn tự tin trong giao tiếp và ăn nhai. Với 1 khoảng cách gần thì người đối diện cũng sẽ rất khó để phát hiện ra bạn đang đeo khay niềng.

chỉnh nha trong suốt

Chất liệu và cấu tạo.

Niềng răng vô hình có cấu tạo đơn giản, làm bằng nhựa trong suốt. Các bác sĩ sẽ thay khay đeo cho bạn theo định kỳ. Niềng mắc cài, các mắc cài được làm hoàn toàn bằng kim loại không dỉ. Khi có sự cố như bung chun, tuột mắc cài… bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ và thăm khám nhiều lần hơn. Tuy nhiên với những hàm răng độ hô vẩu cao bạn sẽ không thể đeo khay invisalign. Buộc bạn phải sử dụng đến phương pháp niềng mắc cài. 

>>> Xem thêm: Ưu đãi ngày hội niềng răng lớn nhất năm của Athena.

Sự thoải mái và vệ sinh.

Chắc hẳn ai cũng sẽ cảm thấy khó chịu trong những thời gian đầu niềng răng. Dù là bất cứ phương pháp chỉnh nha nào, bạn cũng cần có 1-2 ngày để làm quen và dần thích nghi với mắc cài, khay niềng. Đối với khay niềng invisalign bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Việc tháo khay dễ dàng, không cần đeo 24/24. Việc ăn nhai dễ dàng vệ sinh thuận tiện, đặc biệt có thể thoải mái ăn uống không quá kiêng cấm.

Niềng mắc cài bạn sẽ cần hạn chế ăn đồ cay nóng, lạnh, nóng. Đặc biệt sẽ phải đeo cố định 24/24 không được tháo bỏ. Trong việc vệ sinh răng miệng cũng sẽ cần trú trọng đến nhiều hơn. Nếu bạn muốn ăn những đồ ăn nhiều cheese hay dẻo thì đây sẽ là rào cản rất lớn.

ve_sinh_khay_nieng

Rút bớt thời gian đến thăm khám.

Nếu bạn là người bạn bận rộn thường xuyên phải đi công tác. Thì niềng răng trong suốt là sự lựa chọn vô cùng phù hợp. Bạn sẽ không cần thường xuyên đến nha khoa để thay khay, bạn cũng sẽ có thể tự thay tại nhà. 

Niềng răng mắc cài, khi bạn gặp sự cố như bung, tuột dây cung bạn sẽ phải đến ngay nha khoa để được khắc phục. Bạn cũng sẽ thường xuyên đến nha khoa để tái khám, theo dõi tiến triển.

Thời gian chỉnh nha.

Sẽ mất từ 18- 24 tháng đối với chỉnh nha mắc cài. Và từ  20-30 tháng đối với khay trong suốt. Khay trong suốt không tạo cảm giác đau khó chịu, tính thẩm mỹ cao tuy nhiên thời gian chỉnh nắn sẽ hơi dài. Mắc cài sẽ khiến bạn khó chịu những ngày đầu nhưng sẽ giảm ngắn thời gian  niềng.

>>>Xem thêm: Niềng răng mất bao lâu thời gian?

Trên đây chúng tôi đã đưa ra một vài so sánh nhỏ để các bạn có thể tự so sánh và lựa chọn phương pháp chỉnh nha cho mình. Mỗi phương pháp chỉnh nha đều có những ưu nhược điểm nhất định. Bạn cần đến các nha khoa uy tín để thăm khám và được các bác sĩ tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.