Tại sao nên niềng răng cho trẻ từ khi còn nhỏ

Độ tuổi hợp lý để niềng răng
Hàm răng đẹp là điều mà bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn giữ gìn cho con. Thế nhưng vì nhiều lí do mà răng trẻ có thể bị sâu, xấu, hoặc sai lệch dẫn đến tình trạng răng sau này của con sẽ bị hô, móm, không đều . Trong các trường hợp trên, niềng răng là phương pháp điều trị tốt nhất. Vậy, những điều cần biết về niềng răng cho trẻ em là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!   

Tại sao nên niềng răng cho trẻ từ khi còn nhỏ

  • Theo khuyến cáo của Hiệp hội nha khoa Mỹ khi trẻ được khoảng 7 tuổi, các bậc cha mẹ nên bắt đầu đưa trẻ tới gặp bác sĩ chỉnh nha.
  • Theo Bác sĩ Chuyên khoa I – Lê Thùy Dung – Chuyên gia chỉnh nha tại Nha khoa Athena cho biết: Tình trạng sai khớp cắn gây ảnh hưởng tới hình dáng khuôn mặt và chức năng ăn nhai. Điều này sẽ dẫn đến những ngượng ngùng, thiếu tự tin cho bé. Với các vấn đề về sai khớp cắn, nếu được chỉnh nha sớm rất có lợi đối với sức khỏe, thẩm mỹ, tâm lý cũng như cuộc sống của trẻ sau này.

niềng răng cho trẻ_1

Khi nào nên niềng răng cho trẻ?

Thời điểm thích hợp để can thiệp niềng răng cho trẻ là từ 7 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu thay răng sữa. Những khí cụ tiền chỉnh nha sẽ giúp định hướng răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.
  • Khi phụ huynh nhận thấy, trẻ đã thay hết nhóm răng cửa và 4 răng hàm số 6, có thể đưa bé đến các phòng khám nha khoa để thăm khám và cần điều trị bằng các khí cụ tiền chỉnh nha.
  • Đối với trẻ đã xuất hiện răng vĩnh viễn, sự lệch lạc về răng cần điều trị bằng các khí cụ chỉnh nha là: mắc cài và không mắc cài invisalign. Với mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế khác nhau, tuy nhiên đều cho các kết quả cuối cùng như nhau.

niềng răng cho trẻ

Trường hợp nào nên niềng răng cho trẻ

  • Tình trạng sai khớp cắn ở một số người do xương và răng phát triển không đúng.  Các trường hợp như: răng chen chúc, lệch lạc hoặc tương quan hai hàm nhai không tốt.
  • Nguyên nhân có thể do chấn thương răng hoặc xương hàm từ nhỏ, sự phát triển bất thường của răng – mặt, thói quen mút ngón tay thường xuyên từ nhỏ hoặc có những lý do không biết rõ nguyên nhân.

nieng_rang_som_cho_tre

Mục tiêu của niềng răng cho trẻ là gì?

Mục tiêu của điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ em vừa giúp nắn chỉnh các răng đã mọc, mà còn định hướng tạo khoảng cho các răng sắp mọc sau này. Cụ thể là:
  • Ngăn chặn các bất thường xương và khớp cắn phát triển nặng hơn ở giai đoạn răng vĩnh viễn.
  • Giảm mức độ trầm trọng khi điều trị toàn diện sau này, tăng kết quả điều trị và thẩm mỹ cao hơn.
  • Ngăn ngừa được các chấn thương lớn, khắc phục được nhiều nhược điểm tốt hơn so với tuổi trưởng thành.

tu-van-mien-phi

Niềng răng cho trẻ càng sớm càng tốt giúp giảm thiểu thấp nhất các mức độ phức tạp ở răng miệng của trẻ so với người trưởng thành. Các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ đến nha khoa thăm khám để điều trị kịp thời các tình trạng răng mọc lệch lạc nhé. Để để được tư vấn rõ hơn về niềng răng sớm cho trẻ, bạn hãy liên hệ qua số điện thoại 0988..622.606 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.